Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện

0
2

Meta: Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau Meeyland đi vào tìm hiểu để biết thêm thông tin chi tiết.
Key: quy hoạch chi tiết 1/500 là gì
============================
Trong xây dựng nhà ở, công trình hay phân lô đất đều cần có bản thiết kế một cách chi tiết. Tất cả điều được thiết kế dựa trên tỷ lệ 1/1000, 1/2000, 1/500,…Vậy quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Đây là một trong những thắc mắc thường gặp đối với nhiều người khi có nhu cầu chọn mua và sở hữu đất. Vì thế, Meeyland sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu hơn về điều kiện, cũng như quá trình thực hiện như thế nào? 
Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 
Quy hoạch 1/500 là cụm từ khá quen thuộc đối với những ai chuyên kinh doanh, đầu tư mua đất nhưng vẫn còn rất xa lạ đối với nhiều người. Có thể nói, quy hoạch 1/500 là sự triển khai cụ thể đối với từng hạng công trình, quy hoạch phân khu một cách rõ rõ ràng.
Quy hoạch 1/500 còn là cơ sở để lập dự án xây dựng với các giấy tờ cần thiết trong quá trình xây dựng. Đồng thời, về mặt hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch 1/500 sẽ chỉ ra đường nét ranh giới rõ ràng cho từng lô đất, từng hạng mục giúp người nhìn dễ dàng hình dung hơn.
Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 

Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500
Tại mỗi dự án cho từng công trình, lô đất sẽ có những điều kiện riêng được cấp cho người có thẩm quyền để thực hiện hạng mục. Để tránh gặp phải các vấn đề không đáng có, các chủ đầu tư dự án cần lưu ý một số điểm sau:
Điều kiện thực hiện quy hoạch 1/500
Nên lựa chọn quy hoạch 1/5 đối với các dự án lớn có diện tích xây dựng dưới 5ha. Trong quá trình thực thi, chủ đầu tư cần nên đảm bảo về mặt tổng thể bảo gồm: mặt bằng xây dựng, giao thông đi lại, hệ thống tiện ích,…  Tuy nhiên, các vấn đề cũng cần đảo bảo phù hợp với quy hoạch 1/2000 để nhận được phê duyệt.
Riêng, đối với các công trình đơn lẻ có diện tích nhỏ thì không cần thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500. Thế nhưng, bản quy hoạch chi tiết 1/2000 vẫn phải được thực hiện khi muốn xây dựng công trình.
Quy trình thực hiện 1/500

Quy hoạch chi tiết 1/500
Bản quy hoạch chi tiết 1/500 trước khi đi vào thực hiện cần phải được cơ quan có thẩm quyền thông qua. Cụ thể, với quy trình cơ bản cần thực hiện như:

  • Gửi tờ trình đề nghị thẩm định bản quy hoạch. Phải có sự phê duyệt của chủ dự án.
  • Các thông tin tài liệu liên quan về dự án quy hoạch phải có chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền còn giá trị hiệu lực.
  • Nội dung văn bản cần có sự công nhận cửa các đơn vị đấu thầu và xây dựng dự án.
  • Dự án phải có bản thuyết trình và thực hiện quy hoạch 1/500 hoạch 1/2000 và các bản vẽ đính kèm khác.
  • Bản độ về dự án quy hoạch phải thể hiện rõ ranh giới cho từng lô đất và các công trình chuẩn bị xây dựng.
  • Phân chia phạm vi cụ thể khi thực hiện bản quy hoạch chi tiết 1/500. Dự án chỉ được thực hiện khi được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Với những thông trên, mong rằng có thể giúp bạn hiểu hơn về quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Đồng thời, nếu có thắc mắc hoặc cần biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ cửa Meeyland.

​​​​​​​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here