Những Hạn Chế Khi Đi Lễ Lại ở Các Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam trong Mùa Dịch như thế nào ?

19
4Các Giáo phận Ở Việt Nam mở lại thánh lễ cộng đoàn như thế nào ?
Trong những ngày vừa qua, giáo dân tại Việt nam vui mừng khi có tin vui một số giáo phận có thánh lễ cộng đoàn trở lại. Đây quả là một hồng ân lớn lao Chúa ban cho Giáo hội Việt Nam, tuy nhiên tại quê hương Việt Nam dịch bệnh có thể trở lại là nỗi lo của chính quyền và mọi người. Trên cơ bản toàn xã hội Việt nam đã được gỡ bỏ cách ly xã hội, nhưng dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, nhiều khi phải sống chung với dịch bệnh, người ta phải đối phó với dịch bệnh, chính quyền vẫn có những chỉ thị cụ thể để hướng dẫn mọi người dân, để phòng chống dịch, các thánh lễ được mở lại nhưng vẫn phải giữ khoảng cách an toàn
Trong các văn thư cho phép các linh mục cử hành thánh lễ cộng đoàn, các Đức Giám mục các giáo phận cũng hướng dẫn cụ thể
Tại Giáo phận Hà Tĩnh, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp cho phép các thánh lễ chia số lượng người tham dự như dâng lễ riêng cho từng giới, từng giáo họ, đặc biệt là các Chúa Nhật, lễ trọng
Tạo không gian thoáng đãng nhất có thể khi cử hành thánh lễ, cần rửa tay sát khuẩn trước và sau khi dâng lễ, giáo dân cần đeo khẩu trang khi tham dự thánh lễ.
 Những người già, trẻ em, người ốm đau, những người có triệu chứng sốt, ho… chưa được đến tham dự thánh lễ. Những người đi xa về tự giác cách ly như quy định của các cơ quan chức năng.
– Những người chưa muốn tham dự thánh lễ chung với cộng đồng trong các dịp lễ buộc ở thời điểm này, vẫn được phép ở nhà hiệp thông bằng các việc lành khác.

Tại Giáo phận Vinh, Đức Cha An Phong Nguyễn Hữu long lưu ý các linh mục Cử hành thánh lễ ngắn gọn với số ít giáo dân tham dự; Giảm bớt đọc kinh trước thánh lễ.
– Người tham dự thánh lễ phải rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang y tế và ngồi cách nhau tối thiểu 2m. Chủ tế vì đứng xa cộng đoàn nên không buộc mang khẩu trang.
– Chỉ rước lễ bằng tay; Khi trao Mình Thánh, thừa tác viên không xướng “Mình Thánh Chúa Kitô” và người rước lễ không đáp “Amen”.
– Nhằm giảm bớt số người tham dự, mỗi cha được dâng 2 thánh lễ trong ngày thường và 4 thánh lễ ngày Chúa nhật. Các cha sắp xếp dâng lễ tại các giáo họ, tránh tập trung đông người về giáo xứ; cũng có thể xếp ghế ở khuôn viên nhà thờ cho giáo dân ngồi tham dự thánh lễ, miễn là đảm bảo sự tôn nghiêm khi tham dự.
– Những người đi xa về, người già, trẻ em chưa xưng tội rước lễ lần đầu, người đi làm hằng ngày ngoài địa bàn giáo xứ, người có biểu hiện bệnh lý về hô hấp như ho, sốt, khó thở hoặc hiện đang bị các bệnh nặng khác không tham dự thánh lễ, chỉ ở nhà đọc kinh, lần hạt hiệp thông hoặc làm các việc lành thay thế.
Giáo xứ sapa thuộc Giáo phận Hưng Hóa thông báo như sau :
Thánh lễ bắt đầu từ chiều tối ngày 25.54,tuy nhiên cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định của địa phương như:
hạn chế số người tham dự
phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian cử hành thánh lễ
dùng nước sát khuẩn khi ra vào nhà thờ
giữ khoảng cách (2m) với người khác (mỗi ghế trong nhà thờ bình thường dành cho 5 đến 6 người, nay chỉ 1 người).
. Lưu ý các trường hợp không đến nhà thờ để đảm bảo sức khoẻ cho mình và người khác:
người có triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc đang bị bệnh nặng khác
người già (trên 60 tuổi) và trẻ em (chưa rước lễ lần đầu)
người mới từ địa phương khác trở về.
tại Giáo phận Mỹ Tho, cha tổng đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh lưu ý :
. Từ Thứ Bảy 25-04-2020, các Giáo xứ trong Giáo phận tiếp tục cử hành Thánh Lễ Chúa nhật và các ngày trong tuần như thường lệ, với những lưu ý sau :
– Số người dự lễ : các cha xem xét tình hình cụ thể tại địa phương;
– Người cao niên (từ 60 tuổi trở lên), các thiếu nhi, những người có triệu chứng sốt và ho : miễn dự lễ mà không mắc tội;
– Giữ các quy định về y tế : đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách tối thiểu với người khác, giữ gìn môi trường vệ sinh tốt.

Để xem được video mới xin hãy Đăng Ký.
Năm Chiếc Bánh.

Mọi người hãy comment để đóng góp ý kiến ngày càng hoàn thiện hơn.
Email: namchiecbanh@gmai.com

Nguồn: topvietads.com

Xem thêm bài viết khác: https://topvietads.com/bat-dong-san/

19 COMMENTS

  1. Tạ ơn CHÚA .
    Vậy là Thánh Lễ được trở lại bình thường , mừng quá …. Chấp nhận tuân thủ , khoảng cách và đeo khẩu trang . Cám ơn 5 chiếc bánh .

  2. Có một số người tha thiết cầu nguyện thật gì tình yêu LCTX rồi còn lại là vì lợi ích của thế gian….vv&vv

  3. Năm Chiếc bánh nghèo hình ảnh thế!!!. nếu tin mới thì phải dùng hình ảnh mới, sao lại dùng hình ảnh cũ để đưa vào tin mới??

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here