Native Americans – Người da đỏ – Chủ nhân ban đầu của vùng đất Nam Mỹ (135)

June 8, 2020Các dân tộc bản địa của châu Mỹ là cư dân tiên khởi ở lục địa Mỹ châu trước khi Cristoforo Colombo “khám phá” đại lục này vào cuối thế kỷ 15 (Thời kỳ tiền Colombo). Các sắc tộc bản địa sinh sống ở cả Bắc lẫn Nam Mỹ. Hậu duệ của họ nay vẫn còn nhưng là thiểu số. Một số được đồng hóa và hòa nhập vào xã hội chung ở châu Mỹ. Họ cũng thường được gọi là thổ dân châu Mỹ, thổ dân, Các dân tộc đầu tiên (tại Canada), “người Ấn Độ” (do nhầm lẫn của Christopher Columbus), sách giáo khoa Việt Nam phiên âm là người Anh-điêng hay người da đỏ (theo cách gọi của người Việt).
Danh từ da đỏ được dịch từ redskin của tiếng Anh – một từ nay không mấy dùng vì có tính kỳ thị, mạ lị và khinh thường các giống người dân bản địa. Những từ tiếng Anh khác để chỉ dân da đỏ nay được phổ biến là Native Americans, American Indians, Indians, hay Indigenous, Aboriginal hay Original Americans. Tuy nhiên, trong tiếng Việt từ “người da đỏ” không có ý kỳ thị và là tên gọi thông dụng. Họ là một dân tộc riêng chẳng pha trộn hay lai với dân đại lục địa Á- Phi- Âu khi châu Âu tìm ra châu Mỹ.

– $$$ DONATE: Mọi ủng hộ tài chính để phát triển kênh Thái Tử Sin TV vui lòng gửi tới tài khoản Techcombank: 19021947007023 – Chủ TK: Nguyen Thi Lang
Đăng ký thêm các kênh trong hệ thống Thái Tử Sin TV tại đây:
+ THÁI TỬ SIN Channel:
+ Thế Giới Phật Giáo TV:

Nguồn: topvietads.com

Xem thêm bài viết khác: https://topvietads.com/giao-duc/

All Comments

 • Thổ dân Châu Mỹ hay người da đỏ là những người anh em cùng chung đại chủng Á đại chủng Mongoloist với chúng ta. Họ cũng là giống dân da vàng. Từ thế kỷ 15, những người châu Âu đi theo Colombo chinh phục châu Mỹ, khi đặt chân lên các vùng đất mới đã nhìn thấy các thổ dân mình mẩy đỏ lừ đang nhảy múa và vì vậy gọi họ là người da đỏ. Màu đỏ ấy thực chất là do một loại son có tên là hồng hoàng do thổ dân tự tạo rồi bôi lên người. Ngoài tác dụng làm đẹp, loại son này còn giúp chống côn trùng và chống nắng.

  Thái tử Sin TV June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Nhìn giống người Mông Cổ

  Alone 99 June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Các quốc gia ở Nam Mỹ hiện nay đều phần lớn là có gốc gác Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha . Người da đỏ chỉ còn là thiểu số.

  TN ThanhNam June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Ad làm về tộc người 3/ ở bên mẽo có gốc gác việc nam được k ?

  thiết nguyễn June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Bị thực dân mỹ giết chết gần hết rồi ad

  Đức hòa Ngô_93 June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Chẳng trách e thấy người Nam Mỹ, chẳng hạn như messi tựa tựa người này, ng Brazil nhiều ng thấy như kiểu Á lai Âu, người Ecuador hay Venezuela cũng thế… Nhìn họ có nét gì đó rất Á. Neymar nhìn cũng giống ng châu Á ghê đấy thôi.

  Trịnh Duy Vàng June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Giống ng Anh Điêng

  Trịnh Duy Vàng June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Họ là nhóm dân du mục di cư từ châu á

  Henry Nguyen June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Về nhân chủng học, thổ dân châu Mỹ đều thuộc đại chủng Á. Các giả thuyết hiện nay xác định tổ tiên của họ đã di cư sang Bắc Mỹ vào khoảng 13.500 năm trước đây. Vào thời kỳ 10.000 năm về trước là thời kỳ băng hà, mực nước biển thấp hơn hiện nay cỡ 120m, dải đất liền ở nơi nay là eo biển Bering nối liền hai châu lục Á – Bắc Mỹ. Nhờ dải đất đó, các bộ tộc đã di cư từ đến châu Mỹ và trở thành thổ dân bản địa nơi đây. Sau này mực nước dâng, dải đất đó chìm và thành thềm lục địa hiện tại, ngăn cách 2 châu Lục.

  Họ sống thành những bộ lạc du cư, sinh sống bằng cách săn bắt thú và hái lượm.
  Hiện nay dân tộc da đỏ chiếm khoảng 1% dân số Hoa Kỳ. Họ sống ở những vùng có điều kiện tự nhiên rất khó khăn, như: các vùng núi cao, khô hạn ở phía Tây.

  Thái tử Sin TV June 8, 2020 8:01 pm Reply
 • Cmt trước nè :)))))

  anh khiêng hòm đẹp zai June 8, 2020 8:01 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *