Lệnh Telnet – đây là cách hoạt động của telnet!

0
4

Telnet là gì?

Telnet là một giao thức máy khách / máy chủ dựa trên giao tiếp hướng ký tự qua các kết nối TCP. Telnet cung cấp khả năng điều khiển máy tính từ xa bằng cách sử dụng đầu vào và đầu ra văn bản. Vì lý do này, kết nối máy khách-máy chủ được thiết lập theo mặc định qua TCP và cổng 23, nơi thiết bị từ xa hoạt động như máy chủ và chờ lệnh. Ứng dụng khách Telnet điều khiển phiên bản trong quá trình này (còn được gọi là truy cập hoặc đăng nhập từ xa) có thể được cài đặt trên một thiết bị cụ thể cũng như trên một máy tính thông thường. Tuy nhiên, cách trình bày thông tin được truyền đi sẽ khác nhau tùy theo thiết bị. Giao thức này cũng có thể được sử dụng để điều khiển các ứng dụng không có giao diện đồ họa.

Telnet – the system-wide remote protocol

Vào năm 1969 (trong chín tháng làm việc trên ARPANET), việc phát triển Telnet (Teletype Network) gần như đã hoàn thành. Nhưng phải đến năm 1973, một giao thức cho phép truy cập vào các máy tính từ xa lần đầu tiên nhận được thông số kỹ thuật cuối cùng của nó trong RFC 495 (Yêu cầu nhận xét). Nó đã được hầu hết các nền tảng thực hiện như một tiêu chuẩn chính thức của Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet (IETF). Giao thức cốt lõi và các phương pháp hoạt động cơ bản và phần mở rộng được đặc trưng bởi các tiêu chuẩn RFC 854 và RFC 855 sau này.

Nội dung
Telnet được sử dụng như thế nào và ở đâu?
Lệnh Telnet chuẩn
Ưu điểm và nhược điểm của Giao thức Telnet
Cách kích hoạt Telnet và sử dụng nó trên hệ thống của bạn
Telnet được sử dụng như thế nào và ở đâu?
Một trong những lý do chính cho sự phát triển của giao thức từ xa là các hệ thống máy tính vào thời điểm đó vẫn còn rất đắt tiền và không phải ai cũng dễ dàng truy cập được. Một lý do khác là kích thước cực lớn của chúng, có nghĩa là chúng được liên kết với các vị trí cụ thể. Để cung cấp tài nguyên máy tính trong các trường đại học và công ty, Unix được phát triển vào cuối những năm 1960 như một hệ điều hành phù hợp và Telnet như một dịch vụ giao thức tương ứng. Điều này có nghĩa là bất kỳ người dùng nào có quyền ủy quyền đều có thể khởi động, quản lý và sử dụng các ứng dụng trên các máy tính lớn mạnh cho mục đích cá nhân của họ.

Truy cập cơ sở dữ liệu

Trong những năm qua, Telnet cũng đóng một vai trò quan trọng đối với các tổ chức xử lý cơ sở dữ liệu lớn: ví dụ, trong các thư viện, giao thức là khối xây dựng cơ bản của các danh mục trực tuyến được xuất bản vào những năm 1980, được biết đến nhiều hơn với tên gọi OPAC (Online Public Access Directory) … Ban đầu, các cơ sở dữ liệu về các ấn phẩm kỹ thuật số này, theo các danh mục bản đồ truyền thống, vẫn có sẵn trên mạng lưới thư viện địa phương thông qua các thiết bị đầu cuối. Khi Internet bắt đầu ngày càng trở nên thành công, người ta cũng có thể truy cập chúng thông qua các giao diện web cục bộ, giao tiếp trong nhiều trường hợp được hỗ trợ bởi giao thức Telnet.

Tương tác với các chương trình trên máy chủ ứng dụng
Một kịch bản triển khai khác mà các máy khách Telnet là điển hình là truy cập các chương trình dựa trên văn bản trên máy chủ ứng dụng. Ví dụ, Máy chủ Cờ vua Internet Miễn phí vẫn có thể được sử dụng ngày nay thông qua kết nối telnet. Sử dụng tính năng nhập văn bản, bạn có thể chọn từ các đối thủ có sẵn, cũng như di chuyển quân cờ của mình trên bàn cờ. Đồng thời, các GUI như Jin Applet hoặc Javaboard, cho phép bạn di chuyển các phần trò chơi bằng chuột, đã thay thế kiểu nhập văn bản.

Quản trị mạng và máy chủ

Telnet luôn là một giao thức thiết thực cho các quản trị viên mạng và máy chủ. Khả năng quản lý từ xa các thiết bị trên mạng là lý tưởng để thực hiện các tác vụ quản trị, đặc biệt vì giao thức này được hầu như tất cả các thiết bị hỗ trợ. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các cổng cụ thể hoặc phát hiện lỗi trên máy chủ email (SMTP, cổng 25) bằng cách gửi email trực tiếp từ máy chủ. Telnet là một phương pháp hiệu quả để cấu hình các máy chủ như máy chủ web: các thay đổi về cấu trúc thư mục, quyền đối với tệp hoặc mật khẩu có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Lệnh Telnet chuẩn

Có một số lệnh giao thức kết nối thường hợp lệ mà máy khách thực hiện theo mặc định. Chúng thường giống nhau hoặc giống nhau trên các nền tảng hỗ trợ Telnet như Unix, Windows và Linux. Sử dụng lệnh

Windows 7: Telnet Client including IP address of the targeted device

tên máy chủ telnet
thiết lập kết nối được bắt đầu, hoàn tất sau khi nhập tên người dùng và mật khẩu. Điều kiện tiên quyết để sử dụng Telnet là thiết bị điều khiển có sự nhận dạng của người dùng. Tên máy chủ đăng nhập đại diện cho tên của thiết bị trên mạng và bạn cũng có thể chỉ định địa chỉ IP chính xác và yêu cầu kết nối trên đúng cổng:

số cổng địa chỉ ip telnet
Bảng sau đây cho thấy các lệnh tiêu chuẩn khác có thể được mở rộng một phần với các đối số và được thực thi bằng ứng dụng khách Telnet:

Mô tả lệnh? Hiển thị menu trợ giúp

đóng cửa kết thúc phiên Telnet
đối số hiển thị hiển thị các thông số khác nhau của kết nối hiện tại (cổng, loại thiết bị đầu cuối, v.v.)
đối số môi trường Xác định các biến cho môi trường hệ điều hành tương ứng
đăng xuất Chấm dứt phiên Telnet hiện tại miễn là máy chủ từ xa hỗ trợ tùy chọn đăng xuất
loại chế độ xác định kiểu truyền (tệp văn bản, tệp nhị phân)
tên máy chủ mở tạo một kết nối bổ sung với máy chủ đã chọn trên đầu kết nối hiện có
thoát Kết thúc kết nối Telnet của máy khách, bao gồm tất cả các kết nối đang hoạt động
gửi đối số Gửi các chuỗi ký tự Telnet điển hình đã chọn đến máy chủ
đặt đối số Thay đổi thông số kết nối
bỏ đặt Tải thông số kết nối xác định trước

Ưu điểm và nhược điểm của Giao thức Telnet

Vì các kết nối Telnet gần như là các kết nối TCP tiêu chuẩn, nên máy khách có thể được sử dụng để sử dụng hoặc kiểm tra các dịch vụ khác dựa trên TCP làm giao thức truyền tải. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra chức năng của máy chủ HTTP hoặc (như đã đề cập trước đó) trạng thái của máy chủ email bằng một truy vấn đơn giản. Tính linh hoạt này được tăng cường bởi thực tế là giao thức kết nối có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng. Chỉ có một số thiết bị không hỗ trợ tiêu chuẩn IETF chính thức. Máy khách và máy chủ có dựa trên cùng một hệ điều hành hay không cũng không quan trọng. Một ưu điểm khác của Telnet là nó cho phép truy cập không hạn chế vào các tài nguyên của hệ thống được giám sát nếu đã được cấp phép.

Tuy nhiên, điểm thứ hai đặt ra mối đe dọa bảo mật cao, kết hợp với một nhược điểm chưa được đề cập trước đó: cả thiết lập kết nối và truyền dữ liệu đều không được mã hóa bằng giao thức Telnet. Do đó, tất cả thông tin bạn gửi có thể bị chặn bởi bên thứ ba dưới dạng văn bản thuần túy, bao gồm cả thông tin đăng nhập cần thiết để truy cập từ xa. Điều này có nghĩa là tin tặc sẽ không gặp nhiều khó khăn khi chiếm đoạt hệ thống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here