Khảo sát: Việt Nam đứng đầu thế giới về nguồn tài chính bất hợp pháp (VOA)

May 28, 2020#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam là quốc gia nhận được dòng tiền bất hợp pháp lớn nhất trên thế giới từ một hình thức rửa tiền dựa trên thương mại, theo một nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (GFI).

GFI (Global Financial Integrity), có trụ sở ở Washington, Mỹ, cho biết Việt Nam đã thu về 22,5 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2015 trong nghiên cứu được tiến hành trong 10 năm từ 2006-2015 dựa trên các dữ liệu của Quỹ Tài chính Quốc tế (IMF) và Liên Hợp Quốc (UN).

“Chúng tôi khá ngạc nhiên về con số (22,5 tỷ USD) và chúng tôi muốn biết về con số này,” kinh tế gia cao cấp của GFI Rick Rowden nói với VOA về dòng tiền bất hợp pháp chảy vào Việt Nam từ hoạt động “thương mại với hóa đơn sai” (trade misinvoicing). “Chúng tôi không thể biết vì sao con số này lại lớn đến như vậy và cái gì gây ra dòng tiền bất hợp pháp lớn đó chảy vào Việt Nam.”

Việt Nam đứng trên Thái Lan và Panama, lần lượt là 20,9 tỷ USD và 18,3 tỷ USD.

“Thương mại với hóa đơn sai” là một hình thức rửa tiền dựa trên kinh doanh thương mại thông qua việc các đối tác thương mại tự viết hóa đơn hoặc chuẩn bị các hóa đơn cho bên thứ 3 (thường là ở nơi được coi là thiên đường trốn thuế), theo GFI.

Chuyển dịch dòng tiền bất hợp pháp thông qua hệ thống thương mại là một phương thức rất cổ xưa và truyền thống, theo ông Rowden. Kinh tế gia này cho biết động cơ chủ yếu của hoạt động “tội phạm” này là nhằm trốn thuế hoặc đưa nguồn tiền từ một nước có ngoại tệ yếu sang một nước có ngoại tệ mạnh.

Nghiên cứu của GFI cho biết nguồn gốc của dòng tiền bất hợp pháp gồm có nguồn gốc không rõ, dòng tiền không được công khai cho chính phủ, tiền không được đánh thuế và các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu ma túy.

“Một trong những lý do có thể khiến gian lận thương mại gia tăng ở Việt Nam trong những năm gần đây là vì dòng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cao và việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác,” ông Rowden cho biết.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với mức tăng GDP năm 2019 dự kiến là 6,8%, theo đánh giá của ADB. Xuất khẩu từ Việt Nam tăng gấp ba lần về giá trị kể từ năm 2010 và đi kèm với đó là gian lận thương mại nhiều hơn. Kinh tế gia cao cấp của GFI nhận định rằng, gần đây thương mại cũng có thể được chuyển hướng qua Việt Nam để tránh thuế quan của cuộc chiến thương mại hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhận định về sự dịch chuyển đồng vốn từ Trung Quốc sang Việt Nam, Tiến sỹ kinh tế Phạm Chí Dũng cho rằng điều này đồng nghĩa với việc dịch chuyển gian lận thương mại sang Việt Nam.

“Điều này đã xảy ra đặc biệt trong ngành thép và tôn,” theo TS Dũng. “Thép và tôn Trung Quốc đã tập kết về Việt Nam rồi dán nhãn Việt Nam để xuất sang thị trường khác, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Từ năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế quan nặng lên các sản phẩm thép vận chuyển từ Việt Nam nhưng được cho là có xuất xứ Trung Quốc để né trốn thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Nghiên cứu của GFI còn cho thấy dòng tiền bất hợp pháp chảy ra khỏi Việt Nam trong năm 2015, dựa trên dữ liệu của Liên Hợp Quốc, là 9,1 tỷ USD, sau các nước như Mexico và Brazil.

Trong khi đó TS Dũng cho rằng số tiền bất hợp pháp chảy vào và ra khỏi Việt Nam còn cao hơn nếu tính cả số tiền đưa ra nước ngoài để trốn thuế rồi một phần trong đó được đưa trở lại Việt Nam.

TS Dũng, cũng là một nhà báo độc lập hiện đang sống ở TP HCM, trích dẫn dữ liệu từ Hồ sơ Panama năm 2016, nhưng không được công bố trên truyền thông trong nước, cho thấy số tiền của Việt Nam chuyển ra quốc tế lên tới 19 tỷ USD.

Ngoài mục đích đầu tư và chuyển tài sản ra nước ngoài của các doanh nhân, giới đại gia và quan chức, thì “một lượng tiền rất lớn, mà người ta đánh giá là có tới 1/3 trong số 19 tỷ USD liên quan đến rửa tiền – chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài với mục đích sau đó là chuyển lại từ nước ngoài về Việt Nam,” theo TS Dũng. “Nguồn gốc của các nguồn tiền đó là hoàn toàn biến mất,” ông cho biết.

Có khoảng 200 cá nhân và tổ chức liên quan đến Việt Nam có tên trong danh sách Hồ sơ Panama được công bố, theo truyền thông trong nước.

Hoạt động gian lận thương mại xảy ra ở các nước đang phát triển, đặc biệt như Việt Nam, nhiều hơn ở các nền kinh tế phát triển do hệ thống “cân bằng và kiểm soát” lỏng lẻo và kém toàn diện, theo ông kinh tế gia Rowden của GFI, và ông nói rằng “Việt Nam nằm trong số những nước tham nhũng nhất thế giới.”

Nguồn: topvietads.com

Xem thêm bài viết khác: https://topvietads.com/tong-hop/

All Comments

 • Bất hợp pháp sao biết được mà thống kê ta
  Chả lẽ lại đi tin vào 1 thằng nào đó ở Mỹ cho biết .

  Kevin Lê May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm

  Trường Nam May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Mua bán nhà đất, xe hơi, huy động vốn , gởi ngân hàng …v…v….với số tiền mặt vượt quá qui định, mà không chứng minh được nguồn gốc tiền thì không bất hợp pháp?

  homnaycovande diachiemail May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Dan doi .dung roi

  Son Dang May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Canh việt tân

  Doan Oanh May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Ủa xàm vậy???Bằng chứng đâu mà nói là tài chính bất hợp pháp???

  king lord May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Việt Nam tài giỏi 🏆👍👍👍👍

  Miny Trần May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • xàm xí

  hung le May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Nghiệp khẩu nặng lắm,ko chính xác thì đừng nói bừa.Nhà văn nói láo,nhà báo nòi càn.

  1953 tranminhty May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Tiền chụp giật, ăn cắp, tham nhũng

  bao45 H May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Việt Nam động hành

  nguyen_ngoi tv May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Phạm nhật Vượng và một số tỷ phú VN khác chỉ là MỘT CON RỐI BÌNH PHONG cho lũ TƯ BẢN MAFIA VC ..

  Rửa tiền là xưa rồi và dễ bị ..phong tỏa .Nay lôi một tên đại diện tỷ phú đầu tư vào những công ty ĐA QUỐC GIA bằng vốn hay cổ phần của mình thì ..AN TOÀN .

  vietmanhduong May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Kênh này là của bọn việt Tân!

  Hieu Nguyen May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • tuong gi Ngao ngan 2 tu viet nam. Ngoài ra còn cái tật trộm cắp, cướp giật và lừa đảo . Thêm nữa gái toàn là đào mỏ ko à. đào túi tây hoặc việt kiều vn như thé mới giàu hơn cả mỹ

  Hoang Hai Pham May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Dòng tiền này là nhân dân HOA kỳ,tặng và rất nhiều nước cho KHÔNG hoàn lại,,mới sắp vượt qua được bẫy nợ của HOA kỳ và trung quốc ban tặng cho việt nam,,NĂM CHÂU,,

  Vvjjhh Bnh May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Tiền của đảng việt tân chảy vào để fuck quốc đó

  Be Dien May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • CSVN giỏi nhỉ 👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏😭😭😭😭😭😭😭

  lộc nguyễn May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • UAE RỮA 29 TỸ USD LUN KÌA

  Tam Truong May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Bớt xàm

  Duyen Hung May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • tiền đó là 3 /// chuyển về vietnam .

  lưu trấn anh May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • có làm dk cái tích sự gì để bán ra thế giới đâu mà chả chơi bẩn chứ.

  Nam Hoàng May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Nhận luôn cả tiền VK đóng góp tổ chức kháng chiến quân lật đổ Cộng Sản

  Vietnam Tea May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • tien cua quan rua sach.

  qui nguyen May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • thu ve nhieu khong co loi gi cho nhan dan vn….cong san toan cau trao doi loi ich o chop buu quy do.

  Phúc Cát Hồ May 28, 2020 1:35 pm Reply
 • Có không hay chỉ nòi sấu, bôi nhọ người khác.???

  Cuong Tran May 28, 2020 1:35 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *