Đây là lý do người Hoa Thờ Quan Nhị Ca

41
3Quan Vân Trường vừa là Võ Thánh, bồ tát và cả Thần Tài, cho thấy địa vị tuyệt đối của ông trong tổng thể tín ngưỡng dân gian của Trung Quốc nói riêng và Á Đông nói chung.

Quan Vũ (160 – 219), tự Vân Trường, người Giải Lương Hà Đông (nay là Vận Thành, Sơn Tây), là danh tướng cuối thời Đông Hán, được xếp vào nhóm “ngũ hổ thượng tướng” triều Thục Hán.
Hình tượng Quan Công được văn hóa dân gian Trung Quốc mô tả “nghiêm nghị, vũ dũng tuyệt luân”.
Những điển tích gắn liền với tên tuổi Quan Vũ qua tiểu thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa” thời Minh như đào viên kết nghĩa, ôn tửu trảm Hoa Hùng… đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với người hâm mộ Tam Quốc.
Tại miếu Quan đế ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc có một câu đối về ông – “Hán phong Hầu, Tống phong Vương, Thanh phong Đại đế. Nho xưng Thánh, Thích xưng Phật, Đạo xưng Thiên tôn”.
Bên cạnh việc được liệt đại Hoàng đế Trung Quốc truy phong, trong toàn bộ chiều dài lịch sử văn hóa và tôn giáo nước này, Quan Vân Trường là nhân vật duy nhất được cả Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo phong làm thần linh.

Nho gia: Võ Thánh

Trong lịch sử Trung Quốc, Quan Vũ là danh tướng có tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với hậu thế. Các nhà thống trị phong kiến xem ông là biểu tượng “trung dũng thần vũ” và tinh thần “vì nước quên thân”.
Trong khi đó, đối với dân gian, Quan Công được xem như sự hiện hữu của khái niệm “nghĩa khí vân thiên”.
Sự sùng bái của người dân Trung Quốc đối với Quan Công được đẩy lên cực điểm vào triều Thanh, khi Quan Vũ trở thành người đứng đầu các vị thần trong Nho giáo.
Nói cách khác, ông chính thức trở thành Võ Thánh của Nho gia, có địa vị ngang hàng với ông tổ của đạo này là Văn Thánh Khổng Tử.
Thậm chí, những phường hội kinh doanh, buôn bán còn sùng bái Quan Công hơn nhiều so với Khổng Tử.

Phật giáo: Già Lam bồ tát

Trong Phật giáo Trung Quốc, Quan Công được xưng là Già Lam thần.
Truyền thuyết Trung Quốc kể lại, người sáng lập ra thiền phái Thiên Đài là Trí Giả đại sư, triều Tùy.
Tương truyền ông từng “nhập định” tại núi Ngọc Tuyền, Kinh Châu và nghe được “tiếng gọi của Quan Vân Trường” – “Trả đầu cho ta!”.
Trí Giả đại sư hỏi lại – “Ngài qua năm cửa trảm sáu tướng, giết người vô số, vậy ai trả đầu cho bọn họ?”.
Vị đại sư này sau đó đã giảng giải Phật pháp cho Quan Vũ, khiến Quan Công hổ thẹn mà xin được truyền thụ “tam quy ngũ giới”, trở thành đệ tử Phật môn và thề nguyện làm Hộ pháp cho Phật giáo.
Về sau, nhân vật anh hùng được người dân Trung Quốc kính ngưỡng Quan Vân Trường trở thành Già Lam bồ tát, cùng với Vi Đà bồ tát là hai đại Hộ pháp của Phật giáo.
Trong các chùa miếu thờ Phật, Già Lam là Hữu hộ pháp, Vi Đà là Tả hộ pháp.

Đạo giáo: Quan thánh Đế quân

“Quan thánh Đế quân”, hay còn gọi là “Quan đế”, vốn là một trong “Hộ pháp tứ soái” của Đạo giáo. Tín ngưỡng Đạo giáo ngày nay chủ yếu thờ phụng Quan Công như một Thần Tài.
Theo tín ngưỡng của đạo này, Quan đế là vị thần “trị bệnh trừ tai, trừ ma diệt ác, tru phạt phản nghịch, tuần sát Âm phủ”.
Việc Quan đế được xưng là Thần Tài xuất phát từ hình tượng trung nghĩa của ông trong tín ngưỡng dân gian Trung Quốc.
Thương nhân Trung Quốc nhiều thế hệ cho rằng, Quan Công sinh thời rất giỏi về quản lý tài chính, phát minh ra “nhật thanh bạ” ghi lại nguồn, thu, chi, tồn hàng ngày rất rõ ràng. Hậu thế công nhận ông là “kỳ tài kế toán”, nên phong làm “thần thương nghiệp”.
Một nguyên nhân khác là thương nhân kinh doanh coi trọng “nghĩa khí và tín dụng”, được cho là những phẩm chất của Quan Công.
Nguyên nhân thứ ba là truyền thuyết về “chiến thần” Quan Vân Trường, nói rằng sau khi Quan Công mất đã trở thành thần linh, quân đội bên nào được ông “trợ chiến” ắt sẽ giành được thắng lợi.
Các thương gia cũng hy vọng việc kinh doanh được Quan đế “trợ lực”, làm ăn phát đạt.
Tại Đài Loan, Quan Công còn được các tín đồ xưng là “ân chủ”, tức là “Chúa cứu thế”.
Ở Nhật, Singapore, Malaysia, Philippines và thậm chí tại các khu người Hoa ở Anh Mỹ, tín ngưỡng thờ phụng Quan Vân Trường đều rất thịnh hành.
Do thương nhân Hoa kiều ở hại ngoại rất đông, nên tín ngưỡng thờ Thần Tài Võ Quan Công trở nên nổi bật.
Có học giả Trung Quốc đúc kết, nguyên nhân Quan Vũ được sùng bái đến vậy, chính là do sự tôn sùng của quan niệm dân gian đối với “nhân cách hoàn mỹ” trung – nghĩa – vũ – dũng.

Nguồn: topvietads.com

Xem thêm bài viết khác: https://topvietads.com/giai-tri/

41 COMMENTS

 1. Dis mẹ
  Đã là người việt Nam thì thờ vua chúa tướng tài việt Nam
  Không có thờ quan văn trường
  Như tao ở Kiên Giang tao thờ Nguyễn Trung Trực
  Nghe chưa lũ óc chó
  Suốt ngày chỉ biết ăn theo

 2. Thiếu chữ ngạo. Nếu không vì chữ ngạo thì đâu bỏ mạng tại nước ngô.
  Đánh đâu thắng đó sao thua trận tự vẫn trước mặt lữ mông.nói chung là nói ổng giỏi k sai. Nhưng đừng nói quá

 3. Người thờ quan công gì ông ấy sống rất coá tình coá nghĩa và lý do của giang hồ thờ ông chỉ coá 1 lý do là sống đúng vs anh em

 4. Bài phân tích rất hay, đọc comment thấy nhiều kẻ thất bại thê thảm từ nhân cách. Tâm linh tín ngưỡng của cả 1 dân tộc bị bọn chúng đem ra đùa giỡn. Những kẻ đó thì mãi không làm được việc lớn, hoạ chăng thì chỉ có ăn bám gia đình

 5. Kẻ " hữu dũng vô mưu " kiêu ngạo, xem các tướng khác như rác rưỡi thì có méo gì mà thờ.
  T xem tam quốc chí 3 lần r . Nên bọn m khỏi cãi!

 6. Cái trí chứa chắc đúng vì nếu cái trí của quan vũ mà hơn người thì đâu để mất kinh châu rồi dẫn tới đại bại và mất mạng . Lục tốn thực ra ko giỏi hơn quan vũ nhưng quan vũ kiêu căng tự mãn nên thất bại

 7. mọi người cho em hỏi . em sinh 1995 . . mà ko hiểu sao tự nhiên thấy thích ông . muốn thỉnh ông về thờ . nhưng do em là công nhân chỉ ở trọ và nhà thuê thì có thờ được không ạ . . . ko pải em thờ vì lợi ích cá nhân đem tiền tài vật chất mà chỉ muốn có ông trong ngôi nhà cho ấm cúng bảo vệ con cháu bình an mạnh .khỏe . . . vs lại ko hiểu sao cứ nhìn mặt ông lại thích thích . . mọi người ai thờ rồi cho em xin ý kiến vs ạ . .

 8. Quỷ dữ mà đc thờ phụng ! Nhang khói nghi ngút cx đc làm thần thánh thôi :))) Đại Việt không thiếu gì người tài ! Yêu nc yêu dân ! Vì dân mà nguyện đắp máu xây thịt của mình !!! Thế mà lại không đc thờ phụng =_= tiếc thay

 9. Theo nhà Phật, Quan Công đã giết bao nhiêu mạng người mang nặng nghiệp chướng thì phải chịu Kiếp Luân Hồi quả báo đầu thai làm kiếp trâu chó lợn chứ làm gì được phong thánh hay phong bồ tát. Phong cho Quan Công thành thánh là trò mê tín lừa đảo của bọn nhang đèn chuyên buôn thần bán thánh chứ đây không phải là theo giáo lý của nhà Phật.

  Quan Công là kẻ kiêu căng kiêu ngạo đã coi thường sự ủy thác của Lưu Huyền Đức (Lưu Bị) khinh địch để mất Kinh Châu khiến sự nghiệp của Lưu Bị tiêu tan. Coi thường trọng trách để mất Kinh Châu Quan Công là kẻ bất tín với chúa công Lưu Bị, không giữ được thành Kinh Châu thì Quan Công là kẻ bất tài. Một kẻ kiêu ngạo, kiêu căng cậy thế anh em kết nghĩa với Lưu Bị để làm càn, bất tài, bất tín như Quan Công mà là kẻ trung tín hay sao? Nếu Quan Công không phải là anh em kết nghĩa với Lưu Bị và Quan Công không bị quân Đông Ngô chém đầu thì liệu việc Quan Công để mất thành khi trở về trình diện chúa công Lưu Huyền Đức có được toàn mạng và liệu cả dòng họ của Quan Công có bị tru di tam tộc không?

  Quan Công mang nghiệp chướng chịu quả báo đầu thai thành Trâu chó lợn. Quan Công là kẻ kiêu căng, kiêu ngạo, bất tài, bất tín thì đặt Quan công lên bàn thờ là thờ cái gì. Thờ chó lợn, thờ cái tính kiêu căng bất trung, bất tín của Quan Công?

 10. Quan thánh đề quân ngài là cái fhien cổ Phật tải thế bởi vậy bình sanh ngài đã tài giỏi ngài sống và làm việc chỉ với hai chữ trung và nghĩa trung là Trung với vua nghĩa là nghĩa với công việc ngài có cây đao khi chiến đấu cây đao ngài chuyển từ tay trái sang tay phải là ngài ám chỉ là đối thủ phải xin ý kiến không là ngài chém con người quân tử là vậy đó cả 5 lần xuống thế đều được Đức ngọc hoàng sắc ký và ngài cũng chỉ làm có vậy thôi bởi vì 5 đời đều nổi danh trung nghĩa đến khi chết là ngài cũng dạy người đi sau là khôn cũng chết dại cũng chết biết không chết khi ngài ra trận tiện ông Dặn rằng đi đại lộ về tiểu lộ ngài thằng thắn nói đi đại lộ thì về cũng đại lộ nhưng lã bố lợi dụng tánh thẳng thắn của ngài ông ta cho lấy lưỡi câu găng trên đường đi của ngài sau bị móc câu mắc phải cổ giặc mới bắt được ngài vì ngài quá lợi hại không thể đấu địch và ngài viên tịch đến ngày nay tất cả chỉ có thế thôi có thêm bớt là do nhu cầu của nhơn sanh tự lượn ra chỉ có trung và nghĩa thôi mà vất vả thế đó con người mà chỉ son sắc hai tánh trung nghĩa thôi thì đời này thế gian này là cực lạc xem ra ai có thể làm được cho tôi bái tổ vinh qui đã là hàng thánh là người của trời không có quốc gia dân tộc chúng ta không nên vì thế mà quy kết người tàu người Việt vì tình yêu thương mà xuống với chúng sanh cũng như ông đạo dừa ở miền tây ổng dạy chúng ta mãi chẳng ai kiên cố vẫn tánh phàm tục vụng trộm nên ngài chán đời kiếm một cô gái sống như vợ chồng người đời chê trách đấy là ông ý bảo người đời mãi mê nam nữ khuyên chẳng không thôi người đời chửi ông khác gì chửi mình

 11. May hang cho bây o tin đừng noi tao lao đu mẹ bây ông bê cô chêt con đi mẹ tôi bây nha cho ân bây noi bay o đuoc nha

 12. vua Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông có báo mộng rằng:
  Đã từ lâu người Việt Nam chúng ta thờ Quan Công như một vị thánh hiển linh của dân tộc!
  Việc làm này đã giúp cho Quan Công hiển thánh tại Việt Nam! Từ đó ông ấy có uy lực vững mạnh, ra vào hoàng thành thăng long như nơi không người, can thiệp vào mọi tư duy đời sống của nước Việt cả Âm và Dương trần. Ngoài ra ông ấy còn giúp đỡ cho những nhà phong thuỷ Trung Quốc trấn yểm làm tiêu tan vận khí của quốc gia! Vua Trần muốn tôi nói điều này với mọi người để hiểu rõ vì Quan Công là người Hán là một vị tướng tài ba phụng sự cho các vị vua đời Đông Hán.
  (Luong ngoc huynh)

 13. Quan Công sát sanh quá trời và bị chém đầu bởi quân Tào Tháo. Dân Việt thờ tướng tàu làm chi? Sao ko thông não thờ tướng Trần Hưng Đạo bảo vệ non sông Việt?

 14. Quan công là của Trung quốc thêu đụng thêm và được người Hoa ca ngợi, ông được xưng thánh được thờ phụng. Người Việt không nên nghe mà chạy theo. Trong truyền kì Mạn lục của Nguyễn Dữ cũng nói về vị tướng của Trung Quốc chết Việt Nam sau đòi làm thần sau bị học sỹ phá hủy đền thần. Trung quốc mạnh về văn hóa, đó là văn hóa tuyên truyền, phóng đại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here