7 lăng kính sáng tạo khi viết Content

0
3
content marketing Content Data Blogging Media Publication Information Vision Concept

1. Lăng kính sản phẩm

Đó là cốt lõi sản phẩm, những giá trị lợi ích, những đặc điểm hữu hình là những yếu tố cơ bản đầu tiên mình có thể mô tả và khai thác để làm nội dung. Lăng kính sản phẩm nhìn chung thì rất thực tế, hữu dụng, và gần gũi với mình nên là cũng dễ phát ý.

2. Lăng kính thương hiệu

Lăng kính mà ở đó bạn tạo ra những câu chuyện có khả năng truyền cảm hứng, tạo niềm tin, thiện cảm, sự khác biệt, và quan trọng hơn đó chính là sự trung thành. Trong lăng kính thương hiệu thì có 2 loại câu hỏi bạn có thể đặt ra để phát triển ý tưởng. Đầu tiên đó là Hoạt động của thương hiệu, mà đi kèm với yếu tố thời gian, mốc thời gian cụ thể.

Thứ hai, không có yếu tố thời gian thì đó là những đặc điểm thương hiệu, định vị thương hiệu (Brand Positioning), Nhận diện thương hiệu (Brand Identity), Ý nghĩa thương hiệu (Brand Purpose), Tính cách thương hiệu (Brand Personalities).

3. Lăng kính người lãnh đạo (CEO, CMO, CFO, Founder)

Đây là một lăng kính khá phổ biến và dễ viết. Đối với khán giả, khách hàng, cổ đông… họ thường nhìn vào người lãnh đạo của doanh nghiệp đó. Tầm nhìn, khả năng quản trị, triết lý, kinh nghiệm, câu chuyện, quan điểm về ngành, thị trường… để đánh giá đó là người có tầm như thế nào, chiều hướng phát triển có thể có của doanh nghiệp đó. Đây luôn luôn là một góc nhìn hay để truyền thông ra bên ngoài về cách doanh nghiệp hoạt động như thế nào.

4. Lăng kính khách hàng

5. Lăng kính bên thứ ba

Với lăng kính bên thứ 3 khách quan, có tầm ảnh hưởng, đây cũng là một lăng kính rất hay mặc dù sẽ khó sản xuất nội dung hơn. Do mình phải tốn chi phí mời, tốn thời gian làm việc, theo những quy trình, điều chỉnh, thống nhất rồi mới ra được nội dung như ý.

Với lăng kính này bạn chỉ cần nghiên cứu xem những người nổi tiếng, có ảnh hưởng đến nhóm đối tượng mục tiêu, có tầm ảnh hưởng trong ngành hàng… họ có những suy nghĩ quan điểm như thế nào để mình có thể trích dẫn và tận dụng làm tư liệu.

6. Lăng kính ngành hàng

Lăng kính này gồm 3 yếu tố là thị trường, xu hướng tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh. Lăng kính này thì chủ yếu là số liệu và nghiên cứu. Mình dẫn dắt vấn đề trong bối cảnh thương hiệu luôn luôn là người đi đầu, hòa hợp với xu hướng.

Lăng kính này khá ngược với góc nhìn của thương hiệu. Mình phải đứng từ góc nhìn của khách hàng. Họ cảm thấy hài lòng, không hài lòng, bức bách ở những vấn đề gì? Họ khát khao, mơ ước điều gì? Nó giống như nhu cầu và mong muốn ở trong insight.

Đối với các sản phẩm cơ bản, hàng tiêu dùng bình thường, những cái giúp người dùng ăn no, mặc ấm, có chỗ ở này nọ, nằm ở dưới cùng của tháp nhu cầu Maslow thì mình khai thác vào nhu cầu, vấn đề và nỗi sợ của họ (Problem – Solution) cũng là một hướng hay để viết.

Nguồn: https://www.brandcamp.asia/blog/134-7-lang-kinh-sang-tao-khi-viet-Content?utm_source=Native&utm_medium=Keyword&utm_campaign=947

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here